Khánh Hòa muốn dời ga Nha Trang ra khỏi nội đô

Sau 85 năm hoạt động, ga Nha Trang với diện tích 14,8 ha, có hình dáng như bóng đèn sợi đốt nằm trong kế hoạch đưa ra khỏi trung tâm thành phố.

Chiều 14/9, Chủ tịch UBND Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết quyết định trên được Thường trực Tỉnh ủy thông qua trong bối cảnh địa phương thực hiện kế hoạch Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang, đến năm 2040.

Theo ông Tuân, ga đường sắt hiện tại sẽ được dời đến xã Vĩnh Trung, cách ga cũ khoảng 6 km. Đồng thời, nhà ga cũ là di tích lịch sử nên sau khi dời sang địa điểm mới, tỉnh sẽ nghiên cứu phương án bảo tồn. "Còn quy hoạch sử dụng khu đất tại đây, sau này Bộ Giao thông Vận Tải sẽ báo cáo Thủ tướng trên cơ sở họp bàn để thống nhất với tỉnh", ông Tuân nói.

ga nha trang

Ga Nha Trang nhìn trên cao, xung quanh bao bọc bởi khu dân cư. Ảnh: Khoa Trần.

Ga Nha Trang được khánh thành năm 1936, có 5 đường ray, trong đó hai đường chính, ba đường xếp dỡ hàng. Xung quanh ga được bao bọc bởi khu dân cư. Các tàu vào ga đều phải chạy với tốc độ tối đa 15 km/h.

Trước đó, Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép nghiên cứu, đầu tư dự án đường sắt tránh TP Nha Trang; xây mới nhà ga theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và hoàn vốn bằng quỹ đất ga Nha Trang hiện tại.

Bộ Giao thông Vận tải sau đó yêu cầu doanh nghiên cứu tiền khả thi về phương án tài chính, tính khả thi của dự án, xin ý kiến chính quyền địa phương và người dân. Phương án cần được báo cáo để Bộ Giao thông Vận tải thẩm định, trước khi trình Chính phủ xem xét.

Liên quan vấn đề này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều cuộc lấy ý kiến các sở ngành về những đề xuất của doanh nghiệp, song tới nay vẫn chưa có phương án chính thức.

Xuân Ngọc