tìm hiểu "Lá phổi" 24.47ha tại khu đô thị Phúc Ninh TP bắc Ninh

Theo quy hoạch, diện tích cây xanh và hồ điều hoà tại dự án khu đô thị Phúc Ninh Bắc Ninh là 24,47 ha thuộc địa bàn 2 phường Vũ Ninh và Đại Phúc, trong đó hồ điều hoà 13,08 ha. Hồ điều hòa này đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến bầu không khí trong lành cho toàn khu đô thị và thành phố Bắc Ninh.

hồ điều hòa trong khu đô thị mới Phúc Ninh rộng lên tới 13,08ha

Xem chi tiết quy hoạch khu đô thị mới Phúc Ninh

Chủ đầu tư khu đô thị Phúc Ninh – Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công hồ điều hoà Phúc Ninh với thông số: mực nước hồ trung bình + 1,7m; khối lượng đào hồ 230.000 m3; khối lượng đắp hồ 115.000 m3; chiều dài bờ kè hồ 6.567m; 2 cửa điều tiết nước… Hiện tại, đơn vị đào được 3,2 ha lòng hồ,  diện tích còn lại chủ yếu nằm trên đất của khu Thanh Sơn chưa giải phóng mặt bằng (GPMB) dẫn đến việc thi công bị chia cắt thành nhiều hồ nhỏ không thể kết nối với nhau. Để có mặt bằng xây dựng, hoàn thiện hồ điều hoà Phúc Ninh theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chủ đầu tư đề nghị Thành phố, phường Vũ Ninh, khu Thanh Sơn hỗ trợ công tác GPMB diện tích 24 ha (bao gồm cả diện tích hồ điều hoà, đường giao thông, khu dịch vụ thể thao…). Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc cam kết tập trung các nguồn lực để thi công hồ điều hoà Phúc Ninh và hoàn thành trong 18 tháng sau khi được bàn giao mặt bằng.

Đại diện lãnh đạo Thành phố, phường Vũ Ninh, khu Thanh Sơn đều khẳng định tầm quan trọng của hồ điều hoà Phúc Ninh; việc triển khai xây dựng hồ là cần thiết, góp phần tạo cảnh quan, môi trường sống và thoát nước đô thị cho khu đô thị Phúc Ninh nói riêng và toàn Thành phố nói chung. Các đại biểu đề nghị chủ đầu tư tập trung nguồn lực, phương tiện thi công hồ điều hoà Phúc Ninh theo đúng kế hoạch đề ra. Lãnh đạo Thành phố yêu cầu phường Vũ Ninh, khu Thanh Sơn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng; phối hợp với chủ đầu tư và Hội đồng bồi thường, GPMB Thành phố triển khai các bước theo đúng quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công nhận mặt bằng triển khai dự án.

Hồ điều hòa chính là một trong những tiện ích khu đô thịPhúc Ninh tâm điểm, đảm bảo mang đến bầu không khí trong lành, mát mẻ, mang lại cảnh quan xanh mát, trù phú tạo điều kiện lý tưởng cho cuộc sống của toàn thể quý cư dân tương lai của dự án.